Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính

Khá nhiều kỹ thuật viên thường đặt câu hỏi là thi công mạng máy tính như thế nào ? cần đồ nghề, dụng cụ kỹ thuật gì ? Do đó trong bài viết này Hi-tech Channel sẽ hướng dẫn cho người dùng, cho kỹ thuật viên mạng, camera cần đồ nghề, dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính gì.

Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính
Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính dành cho kỹ thuật viên.

Bộ độ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính

Dưới đây là các vật dụng mà kỹ thuật nên chuẩn bị khi thi công mạng máy tính cho các công trình, việc chuẩn bị đầy đủ không bao giờ là thừa thải bởi vì khi thi công nếu như thiếu 1 trong các dụng cụ này kỹ thuật viên thường mất rất nhiều thời gian để đi mua, loay hoay tìm kiếm và thậm chí là bó tay vì sợ chủ nhà nói mình không chuyên nghiệp và đuổi về.

Thường có câu nói là thay vì muốn chặt 1 cái cây to trong 2 tiếng thì hãy bỏ ra 1 tiếng rưỡi để mài búa chứ đừng dốc sốc bỏ cả 2 tiếng chặt cây làm gì, ở đây muốn nói sự chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp bạn thực hiện một công việc nhanh hơn.

#1 Kềm bấm đầu mạng

Một trong các vật dụng mà khi đi triển khai hệ thống mạng, sửa chữa mạng, thi công mạng luôn luôn phải có chính là kềm bấm đầu mạng, dụng để bấm đầu cáp RJ45 cho dây mạng CAT5e, CAT6e, đối với mỗi loại dây mạng khác nhau thì kềm bấm đầu cũng khác nhau, kỹ thuật viên vui lòng lưu ý dây CAT5, CAT6, đồng thời giá bán của loại kềm bấm đầu mạng hiện nay chỉ khoảng 100 ngàn.

Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính
1, Kềm bấm mạng là dụng cụ quan trọng số 1 khi bạn đi thi công hệ thống mạng công trình .

# Đầu mạng RJ45

Không bao giờ được phép quên mang đầu mạng là điều kỹ thuật viên phải ghi nhớ, đầu mạng rất khó mua khi đi thi công mạng bởi các tiệm điện ít khi bán đầu mạng, chỉ có thể mua ở các cửa hàng máy tính mà thôi, do vậy dù đầu mạng rẻ nhưng khó kiếm nên nếu để quên thì sẽ ngu người ra, đây là kinh nghiệm nhiều lần quên cầm đầu mạng của kỹ thuật viên Hi-tech Camera.

# Dao cắt mạng

Để tiết kiệm thời gian tuốt vỏ đầu mạng, cắt bằng kềm cắt thì cũng được nhưng không chuẩn, hay cắt phạm vào lõi đồng bên trong, và thường mất nhiều thời gian nếu gặp phải cây kềm bị lục, sét, do vậy dao cắt mạng là dụng cụ cần thiết để tuốt vỏ đầu mạng, đầu dây điện thoại, sợi cáp mạng .. Thiết bị này thường đi kèm khi mua bộ kềm bấm đầu mạng.

Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính
Dao cắt và kềm tuốt sợi giúp cho quá trình bóc vỏ sợi dây mạng .

Tham khảo : cách bấm đầu dây mạng máy tính RJ45

# Kềm Cắt

Đi thi công mạng máy tính mà không có kềm cắt mạng thì thật sự nên ở nhà chứ đi làm gì, kềm cắt dùng cho các mục đích cắt dây mạng, tuốt vỏ nhựa bao bọc quanh đầu mạng, tuốt các lõi đồng bọc quanh sợi cáp nhỏ. Giá 1 cây kềm cắt hiện nay khoảng 20 ngàn.

Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính
Kềm cắt dây mạng sử dụng trong trường hợp cần bỏ đi đoạn dây dư thừa .

# Đèn cầy – phích test mạng

Đèn cầy hay còn gọi phích test mạng, phích thử điện được dùng để kiểm tra coi dây mạng có thông mạch hay không, có bị đứt âm tường hay không, hay dùng để dò coi dây mạng nào đến phòng nào nhằm đánh số … đèn cầy được bán với giá 30 – 50 ngàn đồng và không phải tiệm thiết bị điện nào cũng có bán đâu nhé.

Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính
Phích test mạng dùng để test tín hiệu các ổ dây mạng âm tường chưa đánh dấu .

# Máy test mạng

Bộ đồ test mạng bao gồm 2 thiết bị riêng lẻ dùng để kiểm tra dây mạng có thông mạch hay chưa, có bấm chuẩn hay không, trên bộ test mạng có 8 đèn nếu bấm đầu mạng đúng thì khi test 8 đèn sẽ sáng theo thứ tự, ngược lại thì coi như bấm sai và cho người dùng biết phải bấm lại, đây là vật dụng không thể thiếu khi đi thi công mạng nhé.

Ngoài các vật dụng mà Hi-tech Channel nêu ra ở trên thì các vật dụng khác có cũng được không có cũng không sao do đó người dùng lưu ý là nếu tự thi công mạng thì phải mua được các bộ đồ nghề này để trong gia đình mình nhé.

Bộ đồ nghề dụng cụ cần thiết khi thi công mạng máy tính
Máy test mạng giúp cho việc đo tín hiệu 2 đầu đã ổn hay chưa.

Tham khảo : tìm dây mạng bị đứt trong các công trình thế nào ?

Video hướng dẫn chuẩn bị đồ nghề khi đi thi công mạng và máy tính cho khách

Kết luận

Trong bài viết trên đây, Hi-tech channel đã hướng dẫn khá cụ thể, đầy đủ và chi tiết các vật dụng cần thiết để cho kỹ thuật viên cần cầm theo khi đi thi công các công trình mạng, máy tính cho gia đình, doanh nghiệp, lưu ý là nên cầm theo đầy đủ đồ nghề trước khi đi thi công mạng để tránh mất nhiều thời gian và đạt được hiệu suất công việc cao nhất, nhanh chóng nhất.

Nếu có thắc mắc về vấn đề kỹ thuật mạng, người dùng có thể comment bên dưới bài viết để kỹ thuật viên Hi-tech hỗ trợ cho các bạn nhé !

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO