10 sự cố đường ống nước thường gặp nhất

Nước là một trong các nhu cầu thiết yếu của bất cứ gia đình, văn phòng, cơ quan, công ty sử dụng mỗi ngày, rất nhiều người thường hay đau đầu bởi các sự cố đường ống nước hư hỏng, không biết nguyên nhân là do đâu và làm thế nào để xử lý đơn giản nhanh chóng, cùng điện nước Hi-tech tìm hiểu thông tin qua các sự cố ống nước thường gặp bên dưới đây nhé .

10 sự cố đường ống nước thường gặp nhất

= Dưới đây là 10 sự cố ống nước thường gặp hư hỏng nhất trong gia đình đối với các thiết bị vệ sinh nhà tắm, bồn cầu, bồn rửa chén, vòi xịt, ống nước, phễu thoát sàn, ống cống …. mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng.

10 sự cố đường ống nước thường gặp nhất
Dưới đây là 10 tình trạng hư hỏng đường ống nước phổ biến nhất trong các gia đình .

1. Vòi nước bị rò rỉ

Sự cố vòi nước bị rò rỉ là sự cố thường gặp nhất của hầu hết mọi gia đình mỗi ngày, nhìn thì có vẻ rò rỉ nước không bao nhiêu đến khi bạn tá hỏa vì hóa đơn tiền nước tăng vọt sẽ khiến bạn khó chịu bực mình, đặc biệt nếu trong nhà có nhiều vòi nước bị rò rỉ đồng thời cùng 1 lúc sẽ là vấn đề nghiêm trọng .

Nguyên nhân của vòi nước bị rò rỉ chủ yếu là do ron nước trong khớp cao su giữa vòi nước và ống nước bị mục, bị ô xy hóa trong thời gian dài khiến cho nó không có chặn được áp lực nước thoát ra vòi gây ra tình trạng rò rỉ nước nhỏ giọt ra khỏi ống nước .

Cách xử lý rò rỉ vòi nước

+ Các bước khắc phục vòi nước bị rò rỉ

 • Bước 1: Khóa van cấp nước từ đường ống đến vòi ( hoặc khóa van chính cả nhà ) .
 • Bước 2: Tùy loại vòi nước khác nhau mà ta có thể dùng tay tháo vặn vòi nước ra hoặc dùng mỏ lết để tháo vòi nước ra, đối với các vòi nhựa chỉ cần dùng tay tháo ra, còn nếu vòi sắt thì bạn dùng mỏ lết vặn ốc xiết giữa vòi nước và dây cao su hoặc dây vòi xịt bằng nhôm .
 • Bước 3: Thay giăng cao s ( thay ron nước ) nếu thấy đã quá mòn hoặc hỏng hóc .
 • Bước 4: Kiểm tra vòi xịt có bị hư hỏng hay không, hoặc vòi nước có hoạt động tốt không, không thì thay luôn vòi mới .

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Ron nước bị mòn là nguyên nhân chính gây rò rỉ nước. Gioăng cao su giúp cho áp lực nước bị kín khiến nước không chạy qua được và không gây rò rỉ tuy nhiên nó sẽ mục sau thời gian hoặc khi người dùng sử dụng nước nóng nhiều. Đây là lỗi thường hay gặp nhất và để đỡ tốn kém người dùng chỉ cần mua ron cao su về tự thay .

Vòi nước bị rò rỉ
Tình trạng vò nước bị rò rỉ dù đã tắt hay khóa chặt vòi là do ron cao su bị hỏng .

2. Bồn rửa nước bị nghẹt

Sự cố bồn rửa mặt, bồn rửa chén bị nghẹt chủ yếu là do có vật cản làm nghẽn đường ống thoát nước hay mắc lại ngay phễu thoát , chủ yếu là do các vật như dầu mỡ, lông tóc, nilong, vải thường hay không tự phân hủy làm nghẹt lại mà thôi .

Sử dụng nước sôi đổ vào đường ống để tan mỡ động vật, sử dụng parking sodo hay các dụng cụ thông tắc cống nghẹt hoặc nếu có thể móc các vật cản ra khỏi đường ống sẽ giúp khắc phục tình trạng bồ nước không thể thoát nước .

Bồn rửa nước bị nghẹt
Tình trạng bồn rửa nước bị nghẹt là một trong các vấn đề nghiêm trọng thường gặp .

Đọc thêm: Cần Thông cống Nghẹt? 4 Cách Làm Nhanh tại Nhà

TIPS TỪ CHUYÊN GIA

Nếu gia đình có trẻ nhỏ thường xuyên bỏ các vật dụng như giấy vệ sinh vào phễu thoát nước hay bồn cầu thì tốt nhất nên dùng các dụng cụ thông cống nghẹt để xử lý sự cố này nhanh chóng .

3. Nghẹt ống cống nhà tắm

Cũng giống như bồn nước không thể thoát nước thì nghẹt phễu thoát sàn là tình trạng thường gặp nhất trong nhà tắm, nhà vệ sinh

Cách xử lý nghẹt ống cống nhà tắm như sau:

 • Bước 1: Xả nước vào bồn rửa chén cho nước ngập đầu cao su
 • Bước 2: Mở nắp chặn cống
 • Bước 3:chèn miếng vải vào lỗ cống, Chủ yếu để làm lực ngăn áp suất pittong
 • Bước 4: Đặt pít-tông lên lỗ cống và hút ra hút vào vài lần để rác thải bị áp lực đẩy lên xuống .
 • Bước 5:. Dùng hai tay đè pít-tông để áp lực hút đẩy tống các vật cản đang bị mắc tại 1 chỗ lên xuống từ đó nước sẽ cuốn các vật nghẽn trong ống đi ra một lúc .
 • Bước 6: Tháo pittong ra và kiểm tra xem nước đã có thể thoát được bình thường hay chưa, nếu vẫn chưa có thể thao tác thêm vài lần là được .

4. Tắc bồn cầu nhà vệ sinh

Tắt bồn cầu là sự cố thường gặp không kém trong hộ gia đình ngoài các sự cố tắt nghẽn nước khác, để có thể xử lý các trường hợp bồn cầu bị tắt người dùng có thể dùng pittong để thông bồn cầu, hoặc dùng các hóa chất thông cầu đổ vào, trường hợp vẫn không thoát nước có thể dùng lươn hay cá lóc đổ vào bồn cầu để thông tắc cống .

10 sự cố đường ống nước thường gặp nhất
Tắc bồn cầu nhà vệ sinh là một trong các trường hợp thường gặp nhất.

5. Bồn cầu bị rò rỉ nước

Bồn cầu bị chảy nước có thể khiến cho thất thoát đến hơn 700 lít nước mỗi ngày trong gia đình, để hạn chế các trường hợp thất thoát bồn cầu do van xả nước bị hư hỏng cách đơn giản nhất là người dùng gọi ngay thợ sửa nước đến kiểm tra và thay van xả .

Trường hợp khác bồn cầu bị rò rỉ nước là do đường ống cấp nước đến van xả bị rò rỉ do đó hãy kiểm tra thật kỹ và chi tiết . Bằng cách sử dụng phẩm màu làm thay đổi màu nước và đổ vào bồn chứa nước sau đó kiểm tra van xả xem nước có đi đến bồn cầu hay không. Thông qua cách này sẽ kiểm tra được bồn cầu có bị rò rỉ nước hay không .

10 sự cố đường ống nước thường gặp nhất
Bồn cầu tắc hay rò rỉ nước sẽ khiến cho tiền nước bị thất thoát cao .

6. Máy nước nóng không hoạt động

Khi bạn đang tắm mà thấy đang bật máy nước nóng nhưng nước vẫn lạnh có nghĩa là máy nước nóng nhà bạn đang gặp sự cố nào đó . Thông thường các lỗi kỹ thuật này người dùng không thể tự kiểm tra khắc phục nếu không có thợ sửa máy nước nóng lạnh .

=> Các sự cố hư hỏng máy nước nóng không chỉ liên quan đến nước mà còn liên quan đến điện do đó người dùng không nên tự sửa chữa hay kiểm tra để tránh các sự cố đáng tiếc .

10 sự cố đường ống nước thường gặp nhất
Máy nước nóng không hoạt động thường là do hư hỏng máy lượng mặt trời.

7. Nước chảy yếu

+ Sự cố nước chảy yếu có rất nhiều nguyên nhân gây ra, một do nước thủy cục đang cấp cho gia đình bạn đột ngột suy giảm áp lực do có quá nhiều người xài cùng 1 lúc, hay nguyên nhân là đầu vào đường ống bị tắc nghẽn bởi các rác thải khiến áp lực nước bị suy yếu, ngoài ra cũng có thể do bạn bơm nước lên bồn quá cao khiến cho lực bơm không đủ khiến nước không chảy xuống được .

Hiện tượng nước chảy yếu hay không có nước sinh hoạt là vấn đề nghiêm trọng .

8. Nghẹt ống xử lý rác thải 

Trong nhiều đơn vị sản xuất, nhà máy, hệ thống ống nước thải luôn chạy qua máy xử lý tạp chất chịu trách nhiệm nghiền nát và phân hủy các rác thải hữu cơ vô cơ, tuy nhiên khi chúng bị hư hỏng sẽ khiến cho rác thải bị tắc nghẽn bên trong đường ống, lúc này cần tháo máy ra và vệ sinh sạch sẽ, sửa các chi tiết hư hỏng để máy tiếp tục vận hành tránh trường hợp hư hỏng động cơ nặng hơn .

9. Bể đường ống nước

Bể đường ống nước là sự cố gây đau đầu nhất trong gia đình, nó khiến cho người dùng không có nước sử dụng hay sinh hoạt mà còn phải chi trả hóa đơn tiền nước cao gấp hàng chục lần, do đó để khắc phục sự cố bể đường ống nước nên gọi thợ nước với các dụng cụ dò tìm đường ổng bị bể chuyên dụng, khoan đục vào đoạn ống bị bể, thay đoạn ống mới và phục hồi nguyên trạng …

Bể đường ống nước
Bể đường ống nước là sự cố thường gặp nhất trong mọi gia đình hay gặp phải khi sử dụng .

10. Cống nước thải bị trào ngược

Nước thải trào ngược là dấu hiệu đường ống nước bị tắc gây ra khiến cho nước không thể thoát khỏi đường ống và khi có nước tiếp tục chảy xuống sẽ xảy ra hiện tượng trào ngược lên trên các đường ống xả. Để tránh các trường hợp này xảy ra người dùng không nên bỏ các rác thải không tan như rác, bao ni lông, nhựa, lông tóc, xác động vật vào bên trong đường ống hay bồn cầu vì nó sẽ không thể nào thoát nước được

Tìm hiểu thêm: 5 Dấu Hiệu Bạn Cần Gọi Thợ Sửa Ống Nước

Khắc phục các sự cố đường ống nước như thế nào?

Điện nước Hi-tech đã thống kê 10 trường hợp dấu hiệu ống nước bị hư hỏng kể trên và đồng thời còn đưa ra các ý kiến chuyên môn để người dùng tự khắc phục tại nhà, trong trường hợp không tài nào tự khắc phục sự cố người dùng nên liên hệ cho các đội ngũ thợ sửa ống nước tránh các sự cố hư hỏng nặng hơn .

Những câu hỏi thường gặp

Quy trình xử lý khi gặp sự cố đường ống nước như thế nào ?

 1. Bước 1: Khách hàng có thể báo ngay cho điện nước Hi-tech qua số : 082.910.111 và hoặc qua một vài cách khác như zalo hay để lại thông tin vào comment trên website
 2. Bước 2: Tổng đài viên trực tiếp nhận thông tin liên quan và cho thợ sửa ống nước đến tận nhà khách hàng trong thời gian khoảng 30 phút .
 3. Bước 3: Kỹ thuật viên tiến hành đến kiểm tra hiện trạng xem sự cố đường ống nước như thế nào, báo giá chi phí khắc phục sự cố .
 4. Bước 4: Khách hàng chưa đồng ý thì nhân viên chúng tôi chưa tiến hành, chỉ khi nào đồng ý mới tiến hành bắt tay vào công việc .
 5. Bước 5: Công ty luôn có phiếu thu và phiếu bảo hành sau khi sửa chữa sự cố ống nước cho khách hàng .

Lý do chọn điện nước Hi-tech khắc phục sự cố ống nước

Điện nước Hi-tech có kinh nghiệm nhiều năm thi công hệ thống ống nước cho nhiều dự án, công trình điện nước trên toàn Tp.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận, chúng tôi đem đến cho người dùng các công trình tốt nhất và trong quá trình sử dụng mà gặp phải các sự cố liên quan đến cấp thoát nước hãy gọi ngay cho chúng tôi để được kiểm tra và sửa chữa .

Sửa chữa tại Hi-tech có bảo hành không?

Mọi công việc sửa chữa, kiểm tra và thay thế các sự cố đường ống nước đều được công ty bảo hành công trình trong thời gian 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng tùy thuộc vào lỗi hư hỏng và tình trạng đường ống nước nhà khách hàng như thế nào .

Có nên tự sửa ống nước để tránh tốn chi phí không ?

Tưởng chừng công việc sửa ống nước là đơn giản tuy nhiên nếu không có trình độ chuyên môn, chưa có kinh nghiệm tay nghề tháo lắp các đường ống nước, thay các mối nối nước thì người dùng nên gọi thợ để tránh sự cố rò rỉ nước sau khi sửa chữa, nó còn gây tốn nhiều tiền nước hơn trước khi sửa ống nước .

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO