Cướp giật tài sản là tội gì ? Có bị xử lý hình sự không ?

Hiện nay tình trạng cướp giật tài sản xảy ra nhan nhản mỗi ngày trên các tuyến dường của các thành phố lớn, đối tượng cướp giật tài sản vô cùng manh động gây ra nhiều vụ án trộm cắp tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản cho người dùng, cùng tìm hiểu xem cướp giật tài sản là tội gì và có bị xử lý hình sự không ?

Cướp giật tài sản là tội gì ? Có bị xử lý hình sự không ?

Để trả lời 2 câu hỏi trên đây trước hết chúng ta tìm hiểu hành vi cướp giật tài sản là hành vi thế nào và thủ đoạn của bọn cướp giật tài sản thường là làm như thế nào ?

Hành vi cướp giật tài sản 

Hành vi cướp giật tài sản là hành vi phạm tội liên quan đến việc lấy trộm tài sản của người khác bằng cách sử dụng bạo lực hoặc uy hiếp. Hành vi này là một tội phạm nghiêm trọng và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân.

Theo luật pháp, hành vi cướp giật tài sản là một hành vi phạm tội và bị trừng phạt. Hình phạt có thể là án tù, tiền phạt hoặc cả hai. Ngoài ra, người bị kết án còn có thể phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và phải chịu các hình thức giám sát khác trong quá trình thực hiện án phạt.

Nếu bạn là nạn nhân của hành vi cướp giật tài sản, bạn nên thông báo ngay cho cơ quan chức năng để được giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn là người có ý định phạm tội, tôi khuyên bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi hành động vì hành vi này có thể mang lại những hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cả cuộc đời của bạn.

Cướp giật tài sản là tội gì ? Có bị xử lý hình sự không ?
Cướp giật tài sản là tội gì ? Có bị xử lý hình sự không ?

Thủ đoạn ra tay của các đối tượng chuyên cướp giật tài sản

Các đối tượng chuyên cướp giật tài sản thường sử dụng nhiều thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội này. Dưới đây là một số thủ đoạn ra tay thường được sử dụng:

Sử dụng vũ khí: Các đối tượng có thể sử dụng vũ khí như dao, kiếm, súng để đe dọa hoặc tấn công nạn nhân.

Giả vờ: Các đối tượng có thể giả vờ như là người xin tiền hoặc người bán hàng để đến gần nạn nhân, sau đó ra tay cướp giật tài sản.

Đi xe máy hoặc xe đạp: Các đối tượng sẽ đi xe máy hoặc xe đạp để tiếp cận nạn nhân từ phía sau và sau đó giật tài sản.

Tấn công khi nạn nhân đi bộ đơn độc: Các đối tượng sẽ chọn thời điểm và vị trí để tấn công khi nạn nhân đang đi bộ đơn độc.

Tấn công trong đêm tối: Các đối tượng thường chọn tấn công vào ban đêm, khi mà ánh sáng không đủ để nạn nhân phát hiện và đề phòng. Sử dụng ma túy hoặc rượu: Các đối tượng có thể sử dụng ma túy hoặc rượu để làm cho nạn nhân bất tỉnh hoặc mất cảnh giác, từ đó dễ dàng thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Các thủ đoạn này thường được sử dụng bởi các đối tượng chuyên cướp giật tài sản, tuy nhiên không đại diện cho tất cả các trường hợp. Việc cần làm là luôn đề phòng và tăng cường sự cảnh giác khi đi ra đường, đồng thời nên thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện có hành vi cướp giật tài sản diễn ra.

Cướp giật tài sản là tội gì ? Có bị xử lý hình sự không ?

Cướp giật tài sản là tội gì ?

Cướp giật tài sản là một hành vi phạm tội trong luật pháp. Hành vi này là việc lấy trộm tài sản của người khác bằng cách sử dụng bạo lực hoặc uy hiếp. Cướp giật tài sản là một hành vi phạm tội nghiêm trọng và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho nạn nhân, gây ra sự hoang mang, bất an, thương tâm và tổn thất tài sản.

Theo luật pháp, cướp giật tài sản là một tội phạm và bị trừng phạt. Hình phạt có thể là án tù, tiền phạt hoặc cả hai. Ngoài ra, người bị kết án còn có thể phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và phải chịu các hình thức giám sát khác trong quá trình thực hiện án phạt.

Do đó, hành vi cướp giật tài sản là một tội phạm nghiêm trọng và được coi là một trong những hành vi xâm phạm đến quyền lợi và an toàn của người dân, cần phải được xử lý và trừng trị theo đúng quy định của pháp luật.

Cướp giật tài sản là tội gì ? Có bị xử lý hình sự không ?

Khi nào cướp giật tài sản bị xử lý hình sự ?

Cướp giật tài sản là một hành vi phạm tội nghiêm trọng và bị trừng phạt theo quy định của pháp luật. Hành vi này bị xử lý hình sự khi có đủ các yếu tố pháp lý sau:

Có hành vi cướp giật tài sản: Hành vi này phải được thực hiện bằng cách sử dụng bạo lực, uy hiếp hoặc các hình thức đe dọa khác để lấy trộm tài sản của người khác.

Tài sản bị mất tích hoặc bị thiệt hại: Để bị xử lý hình sự, hành vi cướp giật tài sản phải làm cho nạn nhân bị mất tích tài sản hoặc tài sản bị thiệt hại.

Có đủ bằng chứng: Để kết luận một hành vi cướp giật tài sản, cần có đủ bằng chứng để xác định tội phạm và chứng minh hành vi của họ.

Nếu có đủ các yếu tố trên, các đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản sẽ bị xử lý hình sự và phải chịu hình phạt theo quy định của pháp luật.

Cướp giật tài sản là tội gì ? Có bị xử lý hình sự không ?

Tội trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản khác nhau chỗ nào ?

Tội trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản là hai hành vi phạm tội khác nhau.

Trộm cắp tài sản là hành vi lấy trộm tài sản của người khác mà không sử dụng bạo lực hoặc uy hiếp. Hành vi này thường được thực hiện một cách lén lút, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác mà không để lại bất kỳ dấu vết hay sự chú ý của mọi người.

Còn cướp giật tài sản là hành vi lấy trộm tài sản của người khác bằng cách sử dụng bạo lực hoặc uy hiếp. Hành vi này thường được thực hiện một cách bất ngờ và đột ngột, gây ra sự kinh hoàng và bất an cho nạn nhân.

Về mặt pháp lý, trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản được quy định là hai tội phạm khác nhau và sẽ bị xử lý theo các quy định riêng biệt. Hình phạt cho các tội này cũng khác nhau, thường tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội và hậu quả gây ra cho nạn nhân.

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự Tội cướp giật tài sản

Theo pháp luật Việt Nam, đối với tội cướp giật tài sản, người phạm tội chỉ bị xử lý hình sự khi đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Tuy nhiên, nếu đối tượng phạm tội là người từ 14 đến dưới 16 tuổi và có hành vi cướp giật tài sản, họ sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Nếu đối tượng phạm tội là người chưa đủ 14 tuổi, thì theo pháp luật Việt Nam, họ không bị xử lý hình sự và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật dân sự, tức là phải bồi thường thiệt hại gây ra cho nạn nhân. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, cơ quan chức năng vẫn có thể tiến hành giám sát, giáo dục để đối tượng phạm tội nhận thức được hậu quả và cảnh giác trước hành vi phạm tội trong tương lai.

Mức phạt Tội cướp giật tài sản mới nhất hiện nay thế nào?

Điều 171 quy định về Tội cướp giật tài sản với 04 khung hình phạt sau:

Khung hình phạt Mức phạt Hành vi phạm tội
Khung 01 Phạt tù từ 01 – 05 năm Người thực hiện hành vi cướp giật tài sản
Khung 02 Phạt tù từ 03 – 10 năm Phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Có tổ chức;

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 – dưới 200 triệu đồng;

+ Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

+ Hành hung để tẩu thoát;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% -30%;

+ Phạm tội với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

+ Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Khung 03 Phạt tù từ 07 – 15 năm + Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 – dưới 500 triệu đồng;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% -60%;

+ Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Khung 04 Phạt tù từ 12 – 20 năm tù chung thân phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

+ Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

+ Làm chết người;

+ Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp

https://www.youtube.com/watch?v=Da92vDHBRuw

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO