6 chiêu ăn gian điện nhà trọ phổ biến nhất

Giá điện sinh hoạt tăng vọt, nhiều kẻ gian kẻ xấu đã nảy sinh ý định trộm điện, câu điện chùa hay sử dụng nhiều thiết bị đánh lừa chỉ số điện , cùng tìm hiểu các thủ đoạn mới nhất nhé .

6 Chiêu ăn gian điện nhà trọ đang được dùng phổ biến nhất, các gia chủ nên cẩn thận phát hiện kịp thời

Hiện nay khi sinh sống tại các thành phố lớn, các hộ gia đình phải chi trả hóa đơn tiền điện từ 500 ngàn đồng đến vài triệu đồng mỗi tháng . Bằng việc phải chi trả số tiền điện lớn như vậy đã khiến nhiều người nảy sinh các suy nghĩ đi ăn cắp điện, xài điện chùa và nhiều ý nghĩ còn ghê gớm hơn .

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thì trước 2020, đơn vị đã phát hiện 3.258 vụ trộm cắp điện, buộc xử lý bồi thường trên 6 triệu kWh, tương đương với hơn 15 tỷ đồng. Mấy năm gần đây thủ đoạn ăn cắp điện của nhiều đối tượng ngày càng tinh vi và càng ngày càng khó phát hiện hơn .

Cùng tham khảo một vài thủ đoạn “ăn gian” điện phổ biến đang lan rộng. Lưu ý đừng áp dụng bất cứ hình thức nào để tránh vào tù mọt gông lúc đó hối hận cũng không kịp .

6 chiêu ăn gian điện nhà trọ
6 Chiêu ăn gian điện nhà trọ phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay .

1. Xoay chậm công tơ bằng ốc vít

Muốn cho 1 chiếc công tơ điện chạy chậm lại cách đơn giản nhất sử dụng một chiếc ốc vít và vặn ngược lại con ốc nhỏ bên dưới chiếc đĩa bên trong công tơ. Thông thường kẻ trộm điệnchỉ xoay một ít để tránh khó bị phát hiện. Tuy nhiên cách làm này tiềm ẩn nguy cơ trong quá trình xoay ốc vít người dùng sẽ bị giật điện khi đang thao tác nếu không cẩn thận .

Xoay chậm công tơ bằng tua vít
Xoay chậm công tơ bằng tua vít là cách làm đơn giản như dễ bị phát hiện nhất .

2. Sử dụng nam châm vĩnh cửu làm chậm đồng hồ

Cách làm này được đa số mọi người ăn gian điện sử dụng !. Dựa theo lý vận hành của công tơ điện thì do đồng hồ điện hoạt động dựa trên 2 luồng từ trườn làm quay đĩa từ trong từ thông làm kích đẩy bánh răng truyền lên bộ đếm số thống kê điện năng tiêu thụ.  Muốn làm đồng hồ quay chậm (giúp số điện giảm) hoặc hoạt động gián đoạn thì người ta lấy nam châm để lên đồng hồ bằng cách sử dụng lợi từ tính của nam châm tác động vào moment, làm đĩa từ quay chậm, hoặc ngừng quay dù có dòng điện mặc nhiên chạy qua .

Làm chậm đồng hồ điện
Sử dụng nam châm vĩnh cửu đặt lên trên đồng hồ làm cho đồng hồ quay chậm lại

3. Canh chỉnh khoảng cách của 2 cục nam châm với đĩa từ

Làm cho khoảng cách giữa 2 cục nam châm càng xa nhau thì công tơ điện chạy càng chậm lại. Bằng cách này mà nhiều người đã tháo đồng hồ ra và tự điều chỉnh. Tuy nhiên do phương pháp này dễ làm và lộ liễu nên thường rất dễ dàng bị phát hiện không bền được .

4. Đấu ngược dây đồng hồ

Để ” ăn gian” điện, nhiều diễn đàn chỉ ra cách như sau. Cứ xài thả ga điện đầu tháng kệ cho công tơ quay bao nhiêu thì quay nhưng đến cuối tháng thì đáo lại dây đấu vào công tơ làm cho đồng hồ quay ngược lại. Tuy nhiên để sử dụng thủ pháp này thì người làm phải canh chỉ cho chỉ số điện chênh lệch mỗi tháng không cao sao cho tự nhiên tránh bị chủ nhà trọ phát hiện .

Đấu ngược dây đồng hồ điện
Đấu ngược dây đồng hồ điện sẽ khiến cho công tơ điện bị quay ngược lại là cách tua đồng hồ

5. Tác động trực tiếp vào đĩa từ

Thực hiện cách này thì đồng hồ điện sẽ không quay nữa. Cách xử lý tương đối khó và đa phần chỉ có anh chị kỹ thuật làm được vì nó làm lệch hệ thống điện năng của đồng hồ và không biết mức chênh lệch lớn đến đâu .

Cấu tạo của công tơ điện thì đĩa từ là bộ phận đo năng lượng điện và bên cạnh đĩa từ có một con ốc chỉnh nhằm tăng hoặc giảm tốc độ quay của cửa đĩa từ. Để nó chạy chậm hay dừng lại thì người ta tháo bỏ nắp kính rồi dùng tô vít vặn con ốc cà lên đĩa từ. Việc tác động trực tiếp này có thể dẫn tới hư hỏng đồng hồ điện hoàn toàn.

6. Sử dụng thiết bị “tiết kiệm điện”

Trên mạng hiện nay có bán nhiều thiết bị khiến chỉ số điện chạy tiết kiệm lại gấp nhiều lần với giá bán chỉ từ 400 đến 600 ngàn đồng .. Một chiếc hộp vuông có nhiều lỗ cắm điện được quảng cáo khi cắm các thiết bị điện vào tiêu thụ sẽ tiết kiệm từ 40 – 60% chỉ số điện . Chỉ cần cắm thiết bị vào công tơ, điện sẽ chạy chậm hẳn, rút ra thì lại chạy nhanh ngay được.

Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện
Dùng thiết bị tiết kiệm điện có thể tiết kiệm đến 40% lượng điện năng tiêu thụ .

Câu hỏi thường gặp 

# Một số câu hỏi mà các đối tượng hay đánh cắp điện chủ nhà trọ thường hay quan tâm ?

ăn trộm điện phạt bao nhiêu tiền ?

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với giá trị sản lượng điện trộm cắp dưới 1.000.000 đồng; – Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với giá trị sản lượng điện trộm cắp từ 1.000.000 đồng đến dưới 2.000.000 đồng.

Ăn gian đồng hồ điện có gây nguy hiểm gì không ?

Làm hư hỏng hệ thống điện trong gia đình, dễ dàng gây nguy hiểm chập điện, cháy nổ thậm chí gây mất an toàn điện trong quá trình di đây hay các thiết bị câu trộm điện .

Cách tiết kiệm điện khi ở trọ hiệu quả ?

Tận dụng ánh sáng tự nhiên thay thế cho thiết bị chiếu sáng. Duy trì nhiệt độ máy lạnh từ 24 đến 26 độ C. Thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy nóng lạnh.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO