Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức vay tiền qua app là một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay trên thị trường. Thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app ngày càng tinh vi, bọn chúng lợi dụng các khách hàng đang có nhu cầu cao về mặt thiếu vốn để ra tay , cùng tìm hiểu với lapcamerafpt.vn vền hình thức lừa đảo này nhé.

Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa đảo vay tiền là một hành vi phạm tội, được coi là một hình thức lừa đảo tiền bạc. Nó thường xảy ra khi kẻ lừa đảo giả mạo danh tính hoặc thông tin tài chính của người khác để vay tiền hoặc lấy được các thông tin nhạy cảm, sau đó chiếm đoạt tài sản của người bị lừa.

Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phương thức lừa đảo vay tiền qua app phổ biến

Có một số phương thức lừa đảo vay tiền qua ứng dụng (app) phổ biến mà người ta thường gặp phải, đó là:

 1. Vay tiền qua app không rõ nguồn gốc: Đây là một phương thức lừa đảo phổ biến, trong đó các ứng dụng cho phép người dùng vay tiền trực tuyến mà không cần thủ tục phức tạp. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng này không rõ nguồn gốc hoặc không có giấy phép kinh doanh, điều này có thể dẫn đến các rủi ro về an toàn thông tin cá nhân và tài sản của người dùng.
 2. Phí lãi suất cao: Một số ứng dụng vay tiền trực tuyến sẽ tính phí lãi suất cực kỳ cao, thậm chí lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm. Điều này sẽ khiến cho khoản vay ban đầu trở nên quá đắt đỏ và khó khăn khi phải trả nợ.
 3. Yêu cầu thông tin cá nhân nhạy cảm: Một số ứng dụng vay tiền yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm như số CMND, số tài khoản ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng. Nếu những thông tin này rơi vào tay những kẻ xấu, họ có thể sử dụng chúng để lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản của người dùng.
 4. Lừa đảo qua các trò chơi trực tuyến: Một số ứng dụng vay tiền có liên kết đến các trò chơi trực tuyến, trong đó người dùng có thể kiếm tiền thưởng hoặc đổi quà. Tuy nhiên, đôi khi những trò chơi này có thể là một trò lừa đảo, với mục đích thu thập thông tin cá nhân hoặc chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Để tránh bị lừa đảo khi vay tiền qua các ứng dụng, người dùng nên chọn các ứng dụng có nguồn gốc rõ ràng, giấy phép kinh doanh hợp lệ và phí lãi suất hợp lý. Hơn nữa, người dùng nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài sản nào cho các ứng dụng.

Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Câu chuyện bị chiếm đoạt tài sản do vay qua app

Trong thời gian gần đây, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã nhận được nhiều tin báo từ người dân tố giác những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền qua các ứng dụng tài chính như “Mirae Asset” và “EASY LEDGER”. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu bài lừa đảo bằng cách đánh vào tâm lý của những người cần tiền với số lượng lớn và yêu cầu thủ tục nhanh gọn.

Sau khi tiếp cận được nạn nhân, các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội như Zalo, Messenger để hướng dẫn các nạn nhân về việc thực hiện thủ tục vay qua các ứng dụng tài chính online. Các đối tượng hứa hẹn sẽ cung cấp khoản vay với số tiền lớn và thủ tục nhanh chóng nhưng để đảm bảo việc vay được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện, các đối tượng đưa ra yêu cầu chuyển tiền nhiều lần vào các tài khoản mà chúng cung cấp để chiếm đoạt tài sản.

Lý do được đưa ra là để đảm bảo hồ sơ vay hoặc tài khoản yêu cầu vay bị thiếu thông tin, số tiền vay vượt quá định mức vay… Sau khi nạn nhân đã chuyển tiền, các đối tượng nhanh chóng khóa sim và tài khoản đã liên lạc với nạn nhân để rút tiền khỏi tài khoản, phi tang chứng cứ. Trong các vụ lừa đảo diễn ra, chị Nguyễn Thị C.K* từ xã Thân Cửu Nghĩa bị chiếm đoạt số tiền 64 triệu đồng vào ngày 03/10/2021, ông Nguyễn Hoài Đ* từ xã Bình Đức cũng bị lừa đảo với số tiền 64 triệu đồng vào ngày 07/10/2021 và chị Trần Thị M.T* từ xã Tân Lý Đông bị lừa đảo với số tiền 07 triệu đồng.

Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo hình thức vay tiền qua app lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cần làm gì để tránh bị lừa đảo vay qua app từ câu chuyện kể trên

Để tránh bị lừa đảo vay qua app, bạn nên tuân thủ các lời khuyên sau:

 1. Không nên tin tưởng vào các thông tin quảng cáo hay tin nhắn, email không rõ nguồn gốc, đặc biệt là những lời hứa vay tiền nhanh chóng, dù số tiền được cho là nhỏ.
 2. Kiểm tra và chọn lựa các ứng dụng tài chính đáng tin cậy và được cấp phép hoạt động bởi các cơ quan chức năng.
 3. Đừng tải và sử dụng các ứng dụng không rõ nguồn gốc.
 4. Nên đọc kỹ hướng dẫn và các điều khoản của ứng dụng trước khi sử dụng.
 5. Không nên chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua ứng dụng hoặc qua các kênh truyền thông xã hội như Zalo, Messenger, Facebook.
 6. Nên kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng của người nhận trước khi chuyển tiền.
 7. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về thủ đoạn hay thông tin vay tiền online, nên tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc người thân trước khi thực hiện.
 8. Cuối cùng, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng nếu bạn bị lừa đảo hoặc nghi ngờ bị lừa đảo để có những biện pháp cần thiết để bảo vệ tài sản và ngăn chặn những vụ lừa đảo tiếp diễn.

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO