Nguyên nhân máy bơm nước kêu to

Máy bơm nước là thiết bị vận hành mỗi ngày để hút nước cung cấp cho sinh hoạt . Thời gian dài sử dụng thì máy bơm cũng gặp không ít vấn đề, trong đó máy bơm nước kêu to là trường hợp phổ biến nhất .

Vậy đâu là nguyên nhân máy bơm nước kêu to và xử lý trong trường hợp này như thế nào, cũng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé .

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to và hướng dẫn khắc phục sự cố 

=> Thời gian dài sử dụng đột nhiên bạn nghe thấy tiếng máy bơm nhà mình kêu to hơn bình thường, không biết do nguyên nhân gì .

Trong lúc này chắc hẳn bạn sẽ tò mò là máy bơm đang gặp vấn đề gì và có phải là sắp hư hỏng rồi hay không, tìm kiếm phương án xử lý, cùng xem các lỗi có thể khiến máy bơm bị kêu tô như dưới đây .

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to

Đặt máy bơm nước ở vị trí ẩm thấp dẫn đến rỉ sét các bộ phận

– Muốn cho máy bơm hoạt động trơn tru, có độ bền và tuổi thọ cao thì người dùng nên đặt máy bơm ở các vị trí khô thoáng , thường xuyên kiểm tra xem máy bơm có gì bất ổn không .

Cũng nên bảo dưỡng và theo dõi định kỳ như nhà sản xuất khuyến cáo, không nên đặt máy bơm trực tiếp ngoài trời, ngay gần các nguồn nước lớn mà không có che chắn khiến nước vào động cơ gây rỉ sét hay chập điện khi sử dụng .

Máy bị hư vòng bi, kẹt vòng bi

Bên trong máy bơm nước ở hai bên đầu trục máy bơm sẽ có 2 vòng bi ( bạc đạn ) .

Thời gian lâu ngày khi sử dụng các vòng bi này không tránh khỏi bị ảnh hưởng của thời tiết ẩm ướt hay có nước đi qua dần sẽ khô dầu, rỉ sét …

Trong các trường hợp này nên tháy máy bơm ra và tra dầu mỡ vào cho các vòng bi định kỳ, tối ưu nhất là thay luôn vòng bi mới để đảm bảo hoạt động ổn định, hay bị hư nhất là vòng bi bên buồng nước, do đó nên chú ý là thay cả cặp bên hai đầu chứ đừng chỉ thay 1 vòng bi .

Máy bơm nước bị kẹt cánh quạt 

+ Khi máy bơm nước đặt ở các vị trí hút nước giếng sâu, bơm nước từ các ao hồ ra thì thường sẽ có đất cát, rác thải bị hút vào trong máy bơm và theo thời gian lượng rác này sẽ ngày càng nhiều lên gây kẹt cánh quạt của máy .

Thời gian dài thì từ từ máy bơm sẽ phát ra tiếng to hơn do motor bị kẹt trục bởi quạt quay chậm hay không quay .. Cách xử lý đơn giản là tháo bộ phận nắp đậy cánh quạt ra và vệ sinh các rác thải bên trong để tránh sự cố hư hỏng có thể xảy ra .

Máy bơm bị gặp sự cố lệch pha

Trong quá trình vận chuyển máy bơm nước thường hay va đập vào các vật cản khiến cho các ốc vít bên trong máy bơm bị lỏng dẫn đến các tiếp xúc của các linh kiện bên trong với nhau nhiều hơn dẫn đến máy bơm kêu to khi có ma sát, tiếp xúc .

=> Hãy tháo các động cơ bên trong và bên ngoài máy bơm ra sau đó siết chặt các ốc vít lại với nhau là có thể tiếp tục sử dụng bình thường .

Phớt máy bơm bị vỡ hoặc rạn nứt

= Nguyên nhân cuối cùng khiến máy bơm kêu to là do hỏng phớt .

=> Cách xử lý cũng vô cùng đơn giản đó chính là thay phớt mới để máy bơm vận hành được trơn tru và ổn định như chưa từng có sự cố .

Rơ le máy bơm hoạt động không ổn định

Mở nắp nhựa của bộ phận rơ le trên thân máy bơm, trong đó sẽ có cái vít nhỏ nằm giữa hai điện cực rơ le và có ký hiệu (+) và (-).

Kế đến điều chỉnh cho đến mức độ vừa phải ở ngưỡng máy bơm hoạt động không còn kêu tiếng to nữa thì dừng lại.

Kết luận

Dưới đây là các nguyên nhân máy bơm nước kêu to mà người dùng có thể tự xử lý không cần phải mang ra tiệm .

=> Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm xử lý các sự cố máy bơm tốt hơn hết người dùng cũng nên đem máy bơm ra các cửa hàng hoặc nhờ thợ máy bơm nước xuống kiểm tra để đảm bảo an toàn tránh chập điện hay cháy nổ .

– Thông qua bài viết này hi vọng người dùng biết cách xử lý các trường hợp máy bơm kêu to và hiểu được thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy bơm nước .

Xem thêm: Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO