Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu

Bạn đang sử dụng máy bơm nước để phục vụ cho công tác bơm nước hàng ngày dùng cho sinh hoạt của gia đình, doanh nghiệp, tuy nhiên trong quá trình sử dụng đột nhiên máy bơm nước lên yếu khiến cho việc sử dụng nguồn nước gặp nhiều khó khăn và phiền toái, cùng tìm hiểu nguyên nhân máy bơm lên nước yếu và cách khắc phục .

= Hiện nay hầu hết thiết bị máy bơm nước là không thể thiếu của hầu hết mọi gia đình đặc biệt là các dòng máy bơm tăng áp, nguyên nhân là do nguồn nước ngày càng không ổn định, các hệ thống nước thủy cục, nước giếng ngầm lúc yếu lúc mạnh do đó việc sử dụng máy bơm để trữ nước lên bồn hoặc dùng để tạo nguồn nước mạnh hơn trong sinh hoạt luôn là vấn đề được tính trước.

=> Các trường hợp máy bơm lên nước yếu hoặc không có nước không phải là vấn đề gì quá xa lạ trong quá trình sử dụng hiện nay mà nhiều người đã gặp phải, cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách khắc phục nhanh chóng nhé .

Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu

Máy bơm nước – thiết bị không thể thiếu sinh hoạt

= Một trong các thiết bị quan trọng không thể thiếu hầu hết công trình nhà phố, biệt thự, cửa hàng, công ty hay bất cứ công trình nào cuộc sống chính là máy bơm nước.

= Đây là thiết bị gắn liền cuộc sống hàng ngày của hộ gia đình và mọi người dùng nó để lấy nước phục vụ cho hoạt động sinh hoạt, kinh doanh sản xuất, tưới tiêu hay nuôi trồng thủy hải sản …

Do đó trong trường hợp máy bơm không bơm được nước hoặc nước bơm lên đột nhiên bị yếu sẽ gây ra ảnh hưởng cực lớn cho sinh hoạt và sản xuất . Do đó việc sửa chữa và bảo dưỡng máy bơm nước trong quá trình sử dụng luôn được nhiều người quan tâm .

Lý do máy bơm nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống ?

Để trả lời được câu hỏi này thì phải nói đến những ứng dụng mà bơm nước mang lại như: cấp nước ổn định trong mọi thơi điểm, đẩy nước lên các tầng cao khi mà xu hướng xây dựng các tòa cao ốc ngày càng tăng, thoát nước thải sinh hoạt…

Có thể thấy rằng, máy bơm nước phục vụ cho mọi nhu cầu của con người, là giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề mà con người gặp phải trong cấp và tháo nước.

Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu

Để có nguồn nước sử dụng liên tục thì máy bơm nước phải hoạt động trong nhiều giờ liền. Điều này sẽ không thể tránh khỏi những sự cố hư hỏng xảy ra với máy bơm nước.

Trong đó, nguyên nhân máy bơm lên nước yếu là một trong những hiện tượng thường hay gặp nhất trong thời gian sử dụng máy bơm. Vậy đâu là lý do gây ra tình trạng này?

Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu:
 • Máy bơm bị kẹt trục quay do quấn phải các rác thải như gạch đá, nilong, vãi, lá cây khiến cho motor bịt kẹt hoặc vòng quay bị chậm .
 • Do ổ bi, bạc đạn của máy bơm bị mòn theo thời gian, các vòng bi quay bị chậm dẫn đến nước lên yếu thậm chí bị kẹt bi không quay được .
 • Máy bơm bị hụt nước do lượng nước đầu nguồn không ổn định hoặc bị cúp nước .
 • Nguồn cung cấp nước như giếng nước bị tụt quá sâu so với ống của máy bơm khiến nước không lên được .
 • Phần roto và stato bị va chạm với nhau làm cho hiệu suất của máy bơm bị giảm, đây là nguyên nhân khiến cho lực bơm bị yếu ở nhiều động cơ. 
 • Nguồn cung cấp điện của máy bơm có vấn đề, lúc mạnh lúc yếu khiến cho lực nước bơm ra cũng lúc yếu lúc mạnh .

Khắc phục khi máy bơm lên nước yếu

Đối với trường hợp các máy bơm gặp phải trường hợp bơm nước yếu như hướng dẫn ở trên thì người dùng chỉ cần xử lý theo các phương án sau đây

 • Đầu tiên người dùng phải kiểm tra kỹ nguồn điện của máy bơm đã ổn định hay chưa, nếu điện áp không đủ phải mua các bộ kích điện hay máy phát điện đảm bảo cung cấp đủ hiệu suất điện năng để máy bơm hoạt động ổn định .
 • Trường hợp máy bơm bị ma sát với động cơ quá nhiều thì người dùng nên lập tức tắt máy ngay, sau đó tháo ra kiểm tra xem bộ phận nào bị hư hỏng thì thay thế, trường hợp không có kinh nghiệm thì nên mang đến các cửa hàng bán hay sửa máy bơm để nhờ kiểm tra .
 • Kiểm tra các bộ phận đầu máy bơm, cánh quạt motor coi có rác thải bám vào hay không thì dọn dẹp sạch sẽ tránh cho máy bơm bị giảm tuổi thọ khi sử dụng .
 • Trường hợp máy bơm bị hỏng vòng bi, bạc đạn nên lập tức thay ổ bi và bạc đạn mới tránh trường hợp chạy kêu tiếng ồn quá to hoặc bị kẹt bi gây cháy motor .

Một số lưu ý an toàn trong khi sử dụng máy bơm nước

– Trường hợp máy bơm tăng tuổi thọ cao và ít gặp hải hư hỏng trong quá trình sử dụng thì người dùng nên chú ý một số ưu điểm như sau .

 • Cung cấp đầy đủ nguồn điện cho máy bơm vận hành hiệu quả .
 • Chọn vị trí đặt máy bơm ở nơi thoáng mát, có bệ đỡ để tránh các tình trạng ngập nước vào máy bơm trong quá trình vận hành gây chập mạch, hư hỏng .
 • Đường ống dẫn nước vào máy bơm phải nối tiếp nhau, dán ron keo đầy đủ để không bị hở nước hay không khí tràn vào, không nên nối quá nhiều cua khúc từ nguồn vào để tránh làm giảm lực hút nước .
 • Gắn lưới lọc vào đầu ống nước hay nguồn nước để hạn chế rác thải rơi vào làm kẹt trục hay kẹt cánh quạt sẽ dẫn đến quay chậm hay cháy động cơ .
 • Lắp đặt máy bơm nước theo đúng thiết kế và tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra .
 • Thường xuyên bảo trì và theo dõi định kỳ để tránh máy bơm vận hành quá lâu không bảo dưỡng sẽ gặp sự cố, nếu có thấy sự cố bất thường nào thì nên xử lý ngay .

Bằng các yếu tố trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu được chi tiết các nguyên nhân máy bơm lên nước yếu để kịp thời duy tu và sửa chữa .

Nếu bạn cần hỗ trợ hay tư vấn thêm vui lòng liên hệ: 082.910.1111 – 0817.635.635

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO