9 Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục

Bạn đang dùng máy bơm nước cho sinh hoạt và trong sản xuất nhưng không hiểu sao thường xuyên gặp phải các vấn đề máy bơm không lên nước , lúc này sẽ khiến bạn bối rối vô cùng không biết làm thế nào, cùng tìm hiểu cách khắc phục máy bơm không lên nước trong sinh hoạt và sản xuất nhé .

Cách khắc phục máy bơm không lên nước bởi các nguyên nhân

# Thời điểm hiện nay thì máy bơm nước là thiết bị phổ biến và gần như không thể thiếu của cuộc sống của nhiều hộ gia đình, cửa hàng, cơ quan, xí nghiệp lớn .

– Trong quá trình sử dụng người dùng sẽ gặp phải nhiều lần máy bơm không lên nước nhưng không hiểu do nguyên nhân gì gây ra, cùng tìm hiểu 9 nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục các lỗi này nhé .

1. Đường ống nước bị hở khiến không khí lọt vào

# Trong quá trình lắp đặt các mối nối đường ống lắp không chặt dẫn đến không khí dễ lọt vào, vị vỡ đường ống nước trong quá trình sử dụng .

# Hoặc là do lò xo đẩy của phớt máy bơm bị hỏng khiến lực đẩy không đủ, bên cạnh đó phớt máy bơm bị mòn sau 1 thời gian sử dụng cũng là 1 trong các nguyên nhân

Cách khắc phục:

=> Kiểm tra lại đường ống hút xem có bị vỡ, bị thủng chỗ nào thì thay đoạn ống vỡ để tránh không khí lọt ra hay lọt vào .

2. Không có nước để mồi cho máy bơm hoạt động

= Hiện tượng này do không có nước mồi để máy bơm lên nước, nguyên nhân là do nguồn nước chạy quá sâu khiến cho máy bơm chạy trong tình trạng bơm khô không có nước .

=> Tình trạng này nếu chạy lâu sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như cháy, nổ máy bơm, hư hỏng đường ống nước .

Cách khắc phục:

Trong trường hợp thấy máy bơm chạy không có nước phải tắt máy bơm ngay lập tức, không cho máy bơm chạy nhiều giờ .

=> Tiếp đến kiểm tra xem buồng bơm có nước không, nếu hết thì bơm thêm nước vào bồn để làm nước mồi cho máy bơm hoạt động .

 
9 Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục
9 Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục

3. Chõm bơm bị hỏng, mất tác dụng hay Van một chiều của đường ống hút không kín 

Trong trường hợp đường ống hút không bịt chặt hay chõm bơm bị hỏng thì sau mỗi lần bơm, máy bơm sẽ không tự động giữ lại một lượng nước trong buồng bơm, bạn phải tự mồi nước cho mỗi lần bơm tiếp theo.

=> Việc này làm tốn nhiều thời gian và công sức cho khách hàng .

Cách khắc phục:

=> Cách đơn giản nhất là kiểm tra đường ống có bị vỡ hay không, van một chiều có bị hư hỏng hay không. Nếu đường ống vỡ thì thay đường ống mới, nếu van 1 chiều hay chõm bơm bị hư thì thay chõm bơm.

4. Do lắp ngược máy bơm khiến bơm không lên nước

=> Lỗi này do thợ lắp nhầm đầu hút và đầu xả của máy bơm. Rất hiếm gặp hoặc do trường hợp người nhà tự mua máy bơm nhưng chưa có thiết kế và không biết cách lắp đặt sử dụng .

Cách khắc phục

=> Trường hợp bạn mua máy bơm nhưng không có kiến thức về lắp đặt và sử dụng hãy nhờ thợ ống nước hay thợ máy bơm gần đó vào kiểm tra và lắp đặt giúp bạn để tránh hư hỏng hay sự cố đáng tiếc

5. Thiết kế đường ống sai nguyên tắc 

= Chọn đường ống nước sai kích thước, quá to hay quá nhỏ so với đầu hút của máy bơm là một trong các nguyên nhân khiến máy bơm không lên nước .

Trong quá trình thi công các đường ống lại không ăn khít hẳn, làm các đường ống ở vị trí cao hơn bị trống khí, trường hợp này thì gọi là bị ém khí .

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải trường hợp này thì bất đắc dĩ lắm thì nên thay ngay đường ống mới, chú ý lựa chọn bán kính đường ống phù hợp với đầu hút và đầu xả của máy bơm .

9 Nguyên nhân máy bơm không lên nước và cách khắc phục

6. Máy bơm không lên nước do tắc nghẽn nước tại vì trí nào đó 

Thông thường các nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn hầu như là do các loại rác thải, chất rắn nào đó, ví dụ như gỗ mục, rễ, lá cây…gây bịt kín van cửa hút hay quấn quanh cánh bơm làm cho cánh bơm không thể quay.

Cách khắc phục:

Tốt nhất là bạn nên tháo máy bơm, vệ sinh các van cửa và cánh bơm. Xem xét toàn bộ máy bơm có dị vật nào rơi rớt ở bên trong máy hay không.

7. Nguồn điện cấp vào cho máy bơm không đủ

= Việc này cũng thường gặp mà người dùng thường không chú ý cứ tưởng máy bơm bị hư hỏng do các vấn đề bên trong .

Trường hợp nguồn điện vận hành đầu vào không đáp ứng được công suất của máy bơm thì máy bơm hoàn toàn không thể chạy được .

=> Thêm vào đó nguồn điện yếu sẽ khiến cho máy bơm không lên được nước, trường hợp để lâu sẽ tốn nhiều điện năng tiêu thụ .

Cách khắc phục:

=> Trong quá trình mua máy bơm bạn phải chú ý đến phần điện áp và công suất tiêu thụ điện năng của máy bơm, trong trường hợp không đáp ứng đủ thì phải tăng điện áp hoặc mua máy phát điện riêng cho máy bơm.

=> Hoặc nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn điện tại các vùng thôn quê, khu vực mà điện lưới không ổn định, vào những giờ cao điểm thì nguồn điện thường bị yếu hay chập chờn .

=> Trong trường hợp này nên hạn chế sử dụng máy bơm trong các giờ cao điểm .

8 . Không sử dụng đúng chất bơm

=Bạn mua máy bơm với mục đích bơm 1 loại chất lỏng mà máy bơm không thể bơm được.

Ví dụ : Dùng máy bơm nước để bơm các chất lỏng có tính ăn mòn cao như nhớt , dầu ăn, dầu đen … và nhiều chất lỏng khác .

=> Do đó muốn biết loại máy bơm có thể bơm được các chất lỏng đặc biệt hay không nên tìm hiểu thông tin từ nhà sản xuất .

Máy bơm không lên nước do mực nước hụt quá sâu 

= Hiện tượng này xảy ra khi nguồn nước bị hụt quá sâu so với lực hụt của máy bơm, thường gặp ở các máy bơm giếng hoặc khi thủy cục cúp nước khiến không có nước bơm lên .

=> Thường dễ hiểu là tự nhiên hết nước hoặc mực nước ngầm bị tụt sâu quá .

Cách khắc phục:

– Kiểm tra tình trạng máy bơm định kỳ và nguồn nước đầu vào có ổn định không để tránh máy bơm bị hư hỏng .

Phần tóm kết

Trên đây là 9 nguyên nhân thường gặp khiến máy bơm không lên nước. Đây là các trường hợp đơn giản thường gặp trong quá trình sử dụng máy bơm .

Với những lỗi đơn giản, hư hỏng nhẹ thì bạn có thể hoàn toàn tự sửa chữa, còn với những sự cố phứt tạp, và không tìm ra được nguyên nhân, bạn nên gọi đến nhân viên chuyên môn để đảm bảo hỗ trợ đúng kỹ thuật.

# Nếu đang gặp phải các vấn đề liên quan đến máy bơm nước và cần người hay kỹ thuật viên hỗ trợ hãy gọi ngay cho chúng tôi qua các thông tin chi tiết dưới đây :

Công ty TNHH Điện nước Hi-tech

  • Địa chỉ: 42 đường số 13, phường Linh Xuân, Thủ Đức .
  • Email: maybomhitecht@gmail.com
  • SĐT:  082.910.1111 – 0817.635.635
5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO