Cảnh giác mất tiền triệu vì bị lừa đảo qua điện thoại di động

Thời gian gần đây bọn lừa đảo thường thực hiện những cuộc gọi điện thoại đến các đối tượng người lớn tuổi để hù dọa gia đình, con cái họ gặp phải sự cố liên quan đến pháp luật, công an, hù dọa nắm bằng chứng vi phạm pháp luật của gia đình, sau đó tống tiền nhằm chiếm đoạt tài sản .

# Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại di động rất tinh vi

Đối tượng lừa đảo qua điện thoại di động hiện nay thực hiện các thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi, chúng thường ra tay đối với các người già, hoặc các hộ gia đình kinh doanh buôn bán có liên quan đến pháp luật, lợi dụng sơ hở của người trong gia đình từ đó thực hiện các cuộc gọi lừa đảo, tống tiền , đe dọa nhằm buộc nạn nhân phải chuyển tiền cho chúng .

Bẫy lừa đảo từ các cuộc điện thoại bất ngờ

Ông K., người cư trú tại xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, cảm thấy tức giận khi bị mất đi 35 triệu đồng thông qua cuộc điện thoại đe dọa. Ông chia sẻ: “Tôi luôn đọc báo và nghe đài tuyên truyền để cảnh giác với tội phạm lừa đảo qua điện thoại di động. Tôi không ngờ rằng mình lại dễ bị lừa như vậy. Họ đã nói chuyện với tôi một cách “thôi miên”, và tôi đã nghe theo mọi điều họ nói”.

Ông K. kể rằng vào khoảng 10 giờ trong một ngày giữa tháng 2 vừa qua, ông nhận cuộc gọi từ một người đàn ông có giọng Bắc, tự xưng là một người có nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh. Người này nói rằng ông đã sử dụng điện trong nhiều năm qua mà không thanh toán tiền, nợ đến hơn 58 triệu đồng, và yêu cầu ông phải thanh toán trong ngày hôm đó. Nếu không, họ sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra.

Ông K. đã quả quyết rằng ông sống ở Tân Hòa và không có đủ tiền để mua một căn nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, người đàn ông ở phía kia đường dây vẫn khẳng định rằng ông K. thật sự có một căn nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh và đã không đóng tiền điện. Sau đó, họ yêu cầu ông K. đợi để kết nối với cơ quan cảnh sát điều tra.

Sau đó, một người đàn ông khác có giọng Bắc liên lạc và thông báo rằng ông K. đang bị liên quan đến một đường dây ma túy xuyên quốc gia, công an đang tiến hành điều tra, và yêu cầu ông phải khai báo một cách thành khẩn. Trước khi ông K. kịp trả lời, người đàn ông này tiếp tục hỏi ông rằng ông có vay tiền từ ngân hàng không. Ông K. kể lại: “Thực tình, thật lòng, tôi phải thừa nhận rằng tôi đã vay tiền trước đây để trang trải cuộc sống”.

Sau đó, người gọi từ phía kia đường dây hỏi ông K. rằng hiện tại trong tài khoản ngân hàng của ông còn bao nhiêu tiền, và số tiền đó chính là một phần của các vụ mua bán ma túy xuyên quốc gia mà ông đã thu được. Họ yêu cầu ông K. đến một ngân hàng ở xã Tân Phú Thạnh để mở một tài khoản và nạp số tiền đó vào đó, nhằm mục đích được xem xét giảm án.

Ông K., tin rằng đây là sự thật, đã đến một ngân hàng ở xã Tân Phú Thạnh và mở một tài khoản. Sau đó, ông đã bán chiếc nhẫn vàng 5 chỉ mà ông đang đeo, cộng với số tiền trong tài khoản cũ, tổng cộng là 35 triệu đồng, và nạp số tiền đó vào tài khoản mới.

Trong quá trình mở tài khoản ngân hàng, kẻ lừa đảo liên tục gọi điện yêu cầu ông K. hoàn tất thủ tục nhanh chóng, đặc biệt cấm ông thông báo cho bất kỳ người thân nào trong gia đình biết về việc này.

Sau khi ông mở tài khoản và nhập mật khẩu, đối tượng trên điện thoại yêu cầu ông cung cấp mật khẩu và mã OTP. Tuy nhiên, khi ông yêu cầu người đàn ông trên điện thoại gửi hình ảnh qua Zalo để xác nhận, người đầu dây bên kia cắt máy.

Ngày hôm sau, ông đến ngân hàng để kiểm tra số tiền trong tài khoản mà ông đã nạp vào, và ông mới phát hiện không còn một đồng nào trong đó. “Mỗi lần kẻ lừa gọi, họ sử dụng một số điện thoại khác nhau. Khi tôi biết mình đã bị lừa, tôi cố gắng gọi lại các số mà người đàn ông đó đã dùng, nhưng không có số nào kết nối”, ông K. kể.

Gần đây, chị Y. ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, cũng đã bị lừa mất 24 triệu đồng chỉ qua một vài tin nhắn trên điện thoại di động.

Vào khoảng 10 giờ 40 phút một ngày cuối tháng 2, chị Y. nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại 08693789xx, người này nói rằng chị chưa từng vay ngân hàng nào và được ưu đãi vay 70 triệu đồng với lãi suất 0,7% mỗi tháng, và chị đã đồng ý vay.

Sau đó, người đó yêu cầu chị tải ứng dụng “viettin” và thực hiện các thủ tục để vay tiền. Sau khi tải ứng dụng và làm theo hướng dẫn qua tin nhắn, chị đã chuyển khoản 24 triệu đồng để hoàn thành thủ tục vay. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, số điện thoại trên không còn liên lạc được. “Lúc đó, tôi cần tiền để chi trả cho cuộc sống, tưởng việc vay sẽ được thực hiện nhanh chóng với lãi suất thấp, nhưng không ngờ…”, chị Y. than thở.

Phòng ngừa cuộc gọi di động lừa đảo

Mất tiền do tin những cuộc gọi lạ của kẻ lừa đảo là những vụ việc chỉ đại diện cho một phần của số lượng nạn nhân. Thủ đoạn của chúng ta rất tinh vi, chúng dùng ngôn từ chuyên nghiệp và tận dụng nỗi sợ hãi của nhiều người để lấy thông tin cá nhân hoặc yêu cầu chuyển tiền để “giảm án” hoặc vay tiền. Khi thành công, chúng sẽ nhanh chóng cắt máy hoặc ngừng sử dụng các số điện thoại đã sử dụng.

Để ngăn chặn và đề phòng các loại tội phạm này, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan đã tăng cường nhiều biện pháp để tuyên truyền và nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tuy vậy vẫn còn rất nhiều người rơi vào “bẫy”.

Công an khuyến cáo rằng, mọi người cần cẩn trọng đối mặt với cuộc gọi và tin nhắn bất thường, đặc biệt là cần giữ bình tĩnh và cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ những người tự xưng là cán bộ nhà nước hoặc cơ quan tư pháp, thông báo về điều tra vụ án qua điện thoại. Mọi người cần tuyệt đối không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào từ những cuộc gọi như vậy, chẳng hạn như không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho những người lạ qua điện thoại, bao gồm số căn cước công dân, địa chỉ nhà, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân.

Khi nhận được tin nhắn từ người thân hoặc bạn bè trên mạng xã hội yêu cầu vay tiền hoặc mua thẻ điện thoại, mọi người cần cẩn trọng và ngay lập tức gọi điện để trò chuyện trực tiếp với họ để xác nhận thông tin.

Trung tá Lê Quốc Hội, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh, khuyến cáo rằng, khi cần vay tiền, người dân nên đến các ngân hàng uy tín trực tiếp để được tư vấn về hồ sơ vay vốn. Nếu phát hiện có những dấu hiệu lừa đảo trong việc vay vốn với lãi suất thấp và yêu cầu nộp các khoản phí để hoàn tất thủ tục, người dân nên ngay lập tức báo cho cơ quan công an gần nhất để ngăn chặn và xử lý tình huống kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO