Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao

Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao là câu hỏi rất nhiều người quan tâm khi bị người khác chụp ảnh nóng, ảnh khỏa thân, ảnh phòng the hay bị người khác chụp ảnh nóng khi mây mưa với người tình trong nhà nghỉ, khách sạn, phòng trọ hay các khu du lịch .

Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao

Hiện nay thời đại đạo đức ngày càng suy đồi thì có rất nhiều vụ án các bị hại đa phần là nữ bị người khác đe dọa dùng ảnh nóng tống tiền thường xuyên, trong đó có nhiều vụ án lên các mặt báo hàng ngày, đa phần thủ đoạn chính của bọn chụp ảnh nóng đó chính là tống tiền người yêu, lúc yêu nhau thì khi làm tình các bạn nữ thường nhẹ dạ cho các anh chụp ảnh nóng, ảnh giường chiếu, đến lúc chia tay thì nhận được lời đe dọa ép buộc quan hệ nếu không sẽ bị tung ảnh nóng lên mạng hoặc phải đưa tiền cho kẻ sở khanh.

Một số trường hợp khác thì các cặp đôi bị kẻ gian lợi dụng quay phim, chụp ảnh nóng trong khi đi nhà nghỉ, khách sạn, sau đó kẻ gian gửi thông tin các hình ảnh nóng bỏng đến nhà đối tượng để tống tiền gia chủ, vậy trong các trường hợp này nên làm gì, xử lý như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao

Dùng ảnh nóng nhằm mục đích tống tiền xử lí như thế nào?

Dùng ảnh nóng để tống tiền xử lý là một hành vi phạm tội nghiêm trọng, nếu bị mắc phải, bạn nên đưa vụ việc lên cơ quan chức năng để được hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Theo quy định của pháp luật, hành vi này thuộc vào tội “Chống người thi hành công vụ” theo điều 330 Bộ luật Hình sự. Theo đó, ai dùng bạo lực, đe dọa bằng cách khác hoặc tung ra thông tin, tài liệu, hình ảnh, âm thanh… với mục đích chống người thi hành công vụ, khiến người này hoặc gia đình của người này bị thiệt hại thì sẽ bị xử lý hình sự.

Điều 135, Bộ luật hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản. Cụ thể:

“1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao

Cấu thành tội phạm khi dùng ảnh nóng tống tiền khi nào

Việc dùng ảnh nóng để tống tiền là hành vi vi phạm pháp luật. Để cấu thành tội phạm, các yếu tố sau cần được đáp ứng:

  1. Tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người bị hại: Tức là hành động của nghi phạm phải làm mất lòng tin, uy tín, danh dự của người bị tống tiền và gây ra tổn thất tinh thần, tâm lý nặng nề cho nạn nhân.
  2. Sử dụng hoặc phát tán ảnh, video, âm thanh có tính chất nhạy cảm: Cụ thể là những hình ảnh hoặc thông tin liên quan đến đời tư, tình dục của người bị hại.
  3. Mục đích của hành động là tống tiền: Tức là, nghi phạm đã sử dụng hình ảnh nóng hoặc thông tin nhạy cảm để tống tiền nạn nhân.
  4. Tội phạm đã được thực hiện với ý định có lợi ích cho bản thân hoặc cho bên thứ ba: Tức là, nghi phạm có chủ ý và mục đích để đạt được lợi ích cá nhân hoặc lợi ích cho bên thứ ba.

Nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên, người sử dụng ảnh nóng để tống tiền có thể bị truy tố với tội danh “tống tiền” hoặc “làm nhục người khác” tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng”.

Ngoài ra, hành vi tống tiền bằng ảnh nóng cũng xâm phạm đến quyền riêng tư của người bị tống tiền. Do đó, nếu bạn bị tống tiền bằng ảnh nóng, hãy nhanh chóng đến cơ quan công an gần nhất để được giúp đỡ và xử lý đối tượng tội phạm. Nếu không có bằng chứng thì việc giải quyết sẽ rất khó khăn, nhưng nếu có bằng chứng, bạn có thể đưa vụ việc lên tòa án để đòi quyền lợi của mình.

Ngoài ra, để tránh bị lợi dụng ảnh nóng tống tiền, bạn nên luôn bảo vệ thông tin cá nhân của mình, không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội và tránh tương tác quá mức với những người lạ trên mạng. Nếu bạn cảm thấy có gì đáng ngờ, hãy đưa thông tin đó đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ và giải quyết.

Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao

Phòng tránh người khác chụp ảnh nóng tống tiền bằng cách nào

Để phòng tránh người khác chụp ảnh nóng để tống tiền, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện như sau:

Bảo vệ thông tin cá nhân của mình

Để tránh bị lộ thông tin cá nhân, bạn cần bảo vệ tốt thông tin của mình, không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc cho những người không quen biết.

Kiểm soát hành vi của mình

Tránh những hành vi khó hiểu trên mạng, như đăng ảnh gợi cảm, thái độ khoe khoang, bởi những hành vi này có thể làm cho bạn trở thành đối tượng của những kẻ xấu.

Kiểm soát mật khẩu

Bảo vệ tài khoản của mình bằng cách đặt mật khẩu khó đoán, đổi mật khẩu thường xuyên, không chia sẻ mật khẩu với ai, cài đặt bảo mật hai lớp cho tài khoản.

Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao

Chỉ chia sẻ thông tin với người tin cậy

Không chia sẻ thông tin cá nhân, bất kỳ bức ảnh nào của mình với người không quen biết, đặc biệt là với những người mà bạn không tin tưởng hoặc không biết rõ.

Tìm hiểu thông tin người kết bạn

Cẩn thận khi kết bạn với người mới trên mạng xã hội, tìm hiểu thông tin của họ, đừng tin tưởng vào những người mà bạn chưa từng gặp mặt trực tiếp.

Bị người khác dùng ảnh nóng để tống tiền thì phải làm sao

Sử dụng phần mềm bảo vệ thông tin

Cài đặt các phần mềm bảo vệ thông tin cá nhân, giám sát truy cập vào máy tính và mạng, chặn các trang web độc hại, phần mềm gián điệp.

Báo cáo cho cơ quan chức năng

Nếu bạn nhận được yêu cầu tống tiền bằng ảnh nóng hoặc bị chụp ảnh nóng trái phép, bạn cần báo cáo cho cơ quan chức năng để được giúp đỡ và xử lý tình huống.

https://www.youtube.com/watch?v=C1HawUQUOU8

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO