Cảnh giác lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng

Hiện nay thủ đoạn lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng của người khác trở nên phổ biến, một số đối tượng lừa đảo đã lợi dụng cách này để trở thành chiêu trò chiếm đoạt tài sản, đe dọa, khủng bố, thậm chí còn đòi nợ đến tận nhà, cùng tìm hiểu vấn đề này nhé .

Cảnh giác lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng

Đầu tiên các đối tượng lừa đảo chuyển nhầm tiền thường lựa chọn các phương thức là xin người bị chuyển tiền nhầm chuyển lại, sau đó bảo không nhận được tiền yêu cầu chuyển tiếp, nếu không chúng sẽ đến tận nhà hoặc nhờ các công ty thu hồi nợ xử lý, hành động này rất nguy hiểm.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo liên tục, tuy nhiên vẫn có nhiều người bị rắc rối hoặc trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo chuyển nhầm tiền. Các kẻ lừa đảo thường áp dụng chiêu thức chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác để lừa đảo cho vay nặng lãi hoặc chiếm đoạt thông tin cá nhân và tiền trong tài khoản

Cảnh giác lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng
Cảnh giác lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng

+ Câu chuyện bị chuyển tiền nhầm tài khoản

Gần đây, một phụ nữ đã chia sẻ rằng cô nhận được gần 30 triệu đồng vào tài khoản của mình một cách bất ngờ. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày sau khi nhận được số tiền, cô đã nhận được một cuộc gọi từ một người lạ tự nhận mình là người đã chuyển nhầm tiền cho cô. Người này cũng thông báo rằng đó là số tiền nợ cùng với hơn 3 triệu đồng tiền lãi.

Khi phụ nữ này khẳng định rằng cô không hề vay nợ và sẽ liên hệ với lực lượng chức năng, người kia đã liên tục gửi tin nhắn và gọi điện đe dọa. Vì quá hoang mang, phụ nữ này đã đến cơ quan công an để trình báo, sau đó đến ngân hàng để yêu cầu được giúp đỡ.

“Cái người gọi điện cho tôi yêu cầu tôi chuyển khoản vào một tài khoản khác mà không nói rõ ràng ai là người nhận. Vì vậy, tôi cũng hoang mang không biết sau khi chuyển xong thì liệu tôi có tiếp tục bị đòi nữa hay không,” phụ nữ này chia sẻ.

Chồng nạn nhân cũng nhận được hàng chục cuộc gọi và tin nhắn thông báo nợ tiền của vợ và đòi trả tiền. Tuy nhiên, mỗi cuộc gọi có một giọng nói khác nhau. Không dừng lại ở đó, những cá nhân này còn chỉnh sửa ảnh của cặp đôi, phát tán lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tư cách của họ.

“Khi tôi nói muốn đòi lại số tiền và làm rõ sự việc với cơ quan chức năng thì những đối tượng này lại đe dọa vợ chồng tôi khiến chúng tôi vô cùng lo lắng”, chồng nạn nhân cho biết.

“Có dấu hiệu đáng ngờ trong việc họ chuyển một số tiền rồi đòi lại với số tiền chênh lệch. Đây có thể là sự cố ý của người gửi ngay tại thời điểm chuyển cho người nhận”, ông Nguyên nhận định. Thành Công, thuộc Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Ninh.

Một trường hợp khác mà một phụ nữ khác gặp phải cho thấy một thủ đoạn lừa đảo tinh vi khác. Chị kể lại, sau khi chuyển gần 3 triệu đồng nhầm tài khoản, chị đã nhắn tin lên mạng xã hội nhờ bạn bè giúp đỡ. Vài ngày sau, chị nhận lại được số tiền mà mình đã chuyển nhầm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, có người tự xưng là nhân viên ngân hàng gọi điện hướng dẫn chị xác nhận đã nhận lại được tiền.

Nạn nhân cho biết rằng họ đã nhập mã OTP để xác nhận việc nhận được số tiền sau khi truy cập vào một đường link, nhưng tài khoản của họ đã bị trừ mất 100 triệu đồng. Họ chỉ nhận ra sau đó rằng mình đã bị lừa.

Các cơ quan chức năng nhận định rằng việc người dân đăng thông tin trên mạng xã hội về việc chuyển nhầm tiền là một kẽ hở để các kẻ xấu lợi dụng. Chiêu trò chuyển nhầm tiền không phải là mới nhưng cách thức mà các kẻ gian áp dụng để thực hiện các vụ lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi.

“Các đối tượng thường phân chia công việc của họ để thực hiện kịch bản. Có những đối tượng sẽ thu thập thông tin về người bị hại, còn những đối tượng khác sẽ sử dụng mạng xã hội để liên lạc với nạn nhân. Các đối tượng này thường sử dụng thông tin giả và tài khoản ẩn danh, do đó, việc điều tra và xác minh những vụ việc này là rất khó khăn”, Thiếu tá Vương Toàn Thắng, Đội trưởng Đội 3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Giang nói.

Cảnh giác lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng

Cẩn thận rơi vào bẫy ” chuyển tiền nhầm “

Khi một số tiền không rõ nguồn gốc bất ngờ xuất hiện trong tài khoản, người nhận cần lưu ý rằng không được chi tiêu số tiền đó. Theo quy định của pháp luật, việc rút tiền và sử dụng khoản tiền đó cũng là hành vi vi phạm pháp luật, bất kể đó có phải là tiền chuyển nhầm hay không.

“Người nhận cần giữ bình tĩnh và liên hệ với ngân hàng để xác nhận nguồn gốc của số tiền và chủ sở hữu tài khoản gửi tiền. Hoặc tốt nhất là lập biên bản về việc chuyển nhầm tiền với ngân hàng và có xác nhận của cơ quan công an để đảm bảo có bằng chứng chúng ta đã thực hiện các thủ tục với các cơ quan chức năng. Điều này là cần thiết để khi gặp những cuộc gọi yêu cầu trả lại tiền, chúng ta có thể so sánh với bằng chứng của mình.

Nếu số tiền được chuyển đến đúng chủ sở hữu tài khoản, chúng ta có thể đồng hành với họ để thực hiện các thủ tục trả lại tiền. Nếu không, chúng ta có quyền từ chối”, chị Lê Ngọc Phúc – Phòng Kế toán ngân quỹ, Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

Để tránh bị lừa tiền, khi chuyển tiền nhầm cho ai đó, người dân nên tránh việc đăng tải thông tin liên quan lên mạng xã hội. Để khôi phục lại số tiền bị chuyển nhầm, cần phải xác định chính xác tình huống mà nó xảy ra. T

Trường hợp đầu tiên, nếu số tiền bị chuyển nhầm đến một tài khoản khác do sai sót trong số tài khoản, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo ngay đến chủ tài khoản của tài khoản nhận được tiền chuyển nhầm. Theo quy định, chủ tài khoản phải trả lại số tiền chuyển nhầm nếu biết rõ về việc này và không trả lại thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp chuyển đúng số tài khoản nhưng sai người nhận, giao dịch sẽ không được thực hiện thành công. Nếu sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, người dùng chỉ cần nhập số tài khoản và tên người sở hữu tài khoản sẽ được hiển thị để đối chiếu thông tin. Nếu chuyển tiền liên ngân hàng, có thể không thấy tên người nhận được hiển thị, tuy nhiên nếu thông tin về số tài khoản và tên chủ tài khoản đã được xác nhận đúng, số tiền chuyển nhầm sẽ được hoàn trả.

Về tình huống chuyển đúng số tài khoản nhưng sai tên ngân hàng, người dùng không mất tiền nhưng sẽ mất thời gian để chờ ngân hàng tra soát và thực hiện các thủ tục để hoàn tiền.

Để tránh những rủi ro liên quan đến chuyển tiền nhầm, mỗi người dân cần nhớ hai điều quan trọng: đầu tiên, nếu sử dụng mã QR của người nhận để chuyển tiền, họ chỉ cần quét mã và nhập số tiền để hoàn tất giao dịch thanh toán một cách nhanh chóng; thứ hai, khi chuyển tiền qua số tài khoản, người dùng cần kiểm tra kỹ số tài khoản và tên chủ tài khoản trước khi xác nhận giao dịch, và nhập số tài khoản mỗi lần 3 chữ số để đảm bảo tính chính xác.

Cảnh giác lừa đảo chuyển tiền nhầm vào tài khoản ngân hàng

Nếu bị người khác chuyển tiền nhầm vào tài khoản của mình thì nên xử lý như thế nào ?

Nếu bạn nhận được tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình, bạn cần thực hiện các bước sau để xử lý: Kiểm tra thông tin giao dịch:

  1. Kiểm tra lại thông tin giao dịch bao gồm số tiền, tên người gửi và số tài khoản người gửi.
  2. Liên hệ với ngân hàng: Nếu bạn nhận ra rằng tiền đã chuyển nhầm vào tài khoản của mình, hãy liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để thông báo về tình huống này.
  3. Cung cấp thông tin: Cung cấp cho ngân hàng thông tin về số tiền, tên và số tài khoản của người gửi và nhận, cũng như bất kỳ chi tiết nào khác liên quan đến giao dịch.
  4. Chờ xử lý: Ngân hàng sẽ thực hiện các bước kiểm tra để xác định xem tiền đã chuyển nhầm hay không và hoàn trả lại số tiền cho người gửi.
  5. Không sử dụng tiền: Đừng sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình. Nếu bạn sử dụng tiền này, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự nếu bị phát hiện.

Tóm lại, nếu bạn nhận được tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình, hãy liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để giải quyết tình huống này. Việc này giúp bạn tránh được các rủi ro liên quan đến hành vi lừa đảo, đồng thời giúp bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình và người khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO