Bật mí chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên online

Hiện nay đi dọc các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội như facebook , tóp tóp, Youtube … sẽ thấy nhan nhản các bài đăng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên like video, cộng tác viên chăm sóc đơn hàng, cộng tác viên click video … online mà không biết đây là các bẫy lừa đảo tuyển cộng tác viên của các đối tượng tội phạm, đối tượng lừa đảo công nghệ cao hiện nay, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thủ đoạn này nhé .

# Lừa đảo tuyển cộng tác viên online 

! Lừa đảo tuyển cộng tác viên online là một trong các chiêu trò quen thuộc, phương thức lừa đảo không có gì mới mẻ, chủ yếu đánh vào tâm lý của các đối tượng khách hàng là sinh viên, người đang thất nghiệp, các mẹ bỉm sữa muốn kiếm thêm thu nhập để từ đó ra tay lừa đảo đóng tiền vào cho bọn chúng và chiếm đoạn tài sản .

Vài thủ đoạn lừa đảo tuyển cộng tác viên quen thuộc 

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các hoạt động lừa đảo liên quan đến việc tuyển dụng cộng tác viên làm việc trực tuyến. Chị N.T.H (sinh năm 1998) ở quận Hà Đông (Hà Nội) là một ví dụ điển hình khi cô đã bị mất gần 300 triệu đồng sau khi làm việc cộng tác viên chạy quảng cáo và thanh toán các đơn hàng cho một sàn thương mại điện tử.

Theo như phản ánh trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, chị N.T.H đã nhận được một tin nhắn tuyển dụng từ một cá nhân tự xưng là nhân viên của một sàn thương mại điện tử vào đầu tháng 10 vừa qua. Công việc được yêu cầu rất đơn giản và phù hợp cho những người không có kinh nghiệm, chỉ cần có điện thoại và thẻ ATM. Bởi vì đang trong giai đoạn nghỉ ở nhà nuôi con nhỏ, chị H đã chấp nhận làm việc trực tuyến. Công việc của chị là bán hàng trực tuyến, nhận và thanh toán các đơn hàng để nhận hoa hồng. Sau khi hoàn thành 5 đơn hàng đầu tiên, chị H nhận được hơn 1,1 triệu đồng tiền hoa hồng cùng số tiền gốc để thanh toán cho hàng hóa. Tuy nhiên, vì tham lợi nhuận, chị H đã bị các kẻ lừa đảo dẫn dắt vào chuỗi giao dịch và cuối cùng bị mất gần 300 triệu đồng khi cố gắng thanh toán các đơn hàng. Chị H đã không thể liên lạc được với các đối tượng sau khi số tiền đã ứng ra để nhận hàng đạt mức rất cao.

Chị V.T.L ở TP Hưng Yên đã tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội Facebook và nhận được lời mời tham gia vào công việc cộng tác viên thanh toán các đơn hàng, với tiền hoa hồng từ 10% đến 15% cho mỗi đơn hàng. Bất chấp việc công việc này không yêu cầu nhiều kinh nghiệm nhưng lại mang lại thu nhập cao, chị L đã quyết định tham gia và thanh toán cho nhiều đơn hàng. Ban đầu, chị đã nhận được khoản tiền hoa hồng như đã cam kết. Tuy nhiên, khi tổng số tiền ứng ra để nhận hàng và tiền hoa hồng lên tới hơn 500 triệu đồng, chị L không thể liên lạc được với công ty đã tuyển chị.

Bật mí chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên online

Có rất nhiều trường hợp người dân bị lừa đảo và mất tài sản sau khi được tuyển làm cộng tác viên online, và đây chỉ là hai trong số đó. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo nhiều lần, nhưng vẫn có nhiều người do tin tưởng và thiếu hiểu biết đã rơi vào bẫy của các kẻ lừa đảo. Các đối tượng này thường hứa cho nạn nhân được hưởng mức hoa hồng cao. Ban đầu, với các đơn hàng có giá trị thấp, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng đầy đủ. Tuy nhiên, khi đến những đơn hàng có giá trị cao hơn, các kẻ lừa đảo sẽ chiếm đoạt số tiền nạn nhân ứng ra để nhận hàng.

Nhiều người, đặc biệt là những người trẻ muốn tìm việc làm thêm hoặc phụ nữ đang chăm sóc con nhỏ và có thời gian rảnh, đã trở thành nạn nhân của các kẻ lừa đảo này. Theo Luật sư Nguyễn An Bình thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, hành vi của các đối tượng lừa đảo này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Phạm nhân tùy thuộc vào tính chất, mức độ và giá trị của tài sản bị chiếm đoạt, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù đến 20 năm hoặc án tù chung thân.

Bộ Công an đã phát đi cảnh báo cho người dân về việc phải đề phòng các trang web, Facebook giả mạo các sàn thương mại điện tử tuyển nhân viên làm cộng tác viên và yêu cầu gửi thông tin cá nhân kết bạn Zalo để tư vấn mua hàng, nhận đơn hàng và hưởng mức hoa hồng cao. Theo nội dung của thông tin, tội phạm lừa đảo sử dụng chiêu này bằng cách đăng tin tuyển cộng tác viên bán hàng online trên các trang mạng xã hội và yêu cầu người dùng bỏ tiền tạm ứng để thanh toán đơn hàng ít tiền. Sau đó, họ nhận được tiền tạm ứng và tiền công, kèm theo lãi đơn hàng và tiền thưởng. Tuy nhiên, khi người dùng thanh toán đơn hàng với số tiền lớn hơn, tội phạm sẽ chiếm đoạt tài sản của họ và yêu cầu nộp thêm tiền để giải quyết các lỗi nhưng không trả lại tiền cho người dùng.

Do đó, để tránh bị lừa đảo, người dân cần cảnh giác với việc tuyển cộng tác viên làm việc online trên các trang mạng xã hội. Họ cần nâng cao nhận thức và kiến thức thông qua các phương tiện truyền thông để biết về các phương thức và thủ đoạn phạm tội mới. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp hoặc đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo tính chính xác. Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo hoặc nhận được thông tin liên quan đến vi phạm pháp luật, người dân nên đến cơ quan công an, văn phòng luật sư hoặc nhờ người hiểu biết về pháp luật để trao đổi và cung cấp thông tin nhằm xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cách phòng tránh chiêu trò tuyển cộng tác viên online

Để tránh rơi vào chiêu trò lừa đảo tuyển cộng tác viên online trên các trang mạng xã hội, người dân cần cảnh giác và tuân thủ các nguyên tắc sau:

  1. Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty, doanh nghiệp hoặc đơn vị tuyển dụng trước khi đăng ký.
  2. Tránh đăng ký và cung cấp thông tin cá nhân quá nhanh và quá đơn giản.
  3. Nên đọc kỹ các điều khoản sử dụng trước khi đăng ký.
  4. Kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.
  5. Không nên chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân như số tài khoản, số CMND, số điện thoại cho những người không rõ danh tính hoặc những trang web không uy tín.
  6. Thận trọng khi nhận thông tin tuyển dụng từ những người không rõ danh tính hoặc từ những trang web không rõ nguồn gốc.
  7. Thường xuyên kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình để phát hiện những giao dịch lạ.
  8. Nếu phát hiện bất kỳ hành vi lừa đảo nào liên quan đến tuyển dụng cộng tác viên, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Việc phòng tránh chiêu trò tuyển cộng tác viên online là rất quan trọng để bảo vệ tài sản và tránh rơi vào tình trạng mất mát về tài chính và thông tin cá nhân.

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0817.625.625
0817.625.625
ZALO